ข่าวฟุตบอล

รวม 10 อันดับ สนามฟุตบอลที่น่าไปและใหญ่ที่สุดในโลกมีที่ไหนบ้าง

รวม 10 อันดับ สนามฟุตบอลที่น่าไปและใหญ่ที่สุดในโลกมีที่ไหนบ้าง

รวม 10 อันดับ สนามฟุตบอลที่น่าไปและใหญ่ที่สุดในโลก สำหรับวงการฟุตบอลแล้ว เชื่อว่านักเตะทุกคน และแฟนบอลก็ต้องการสนามฟุตบอลที่ใหญ่และสวยที่สุด ครบทั้งในเรื่องความสะดวกสบาย ทันสมัย สามารถจุคนได้เยอะ เพื่อที่เหล่านักเตะจะได้สร้างความทรงจำอันที่น่าทึ่งให้กับแฟน ๆ ทีมฟุตบอลนั่นเอง และที่สำคัญเอกลักษณ์ของสนามแต่ละที่ แต่ละประเทศจะมีความเฉพาะตัววันนี้รวมรวม 10 อันดับว่ามีที่ไหนบ้างไปชมพร้อม ๆ กันเลย

10. สนาม Lusail Iconic Stadium

ความจุ : 80,000 ที่นั่ง

เปิดใช้เมื่อปี : 22 พฤศจิกายน ค.ศ. 2021

สถานที่ตั้ง : ประเทศกาตาร์

สนาม Lusail Iconic Stadium เป็นที่รู้จักกันในฐานะสนามฟุตบอลโลก 2022 ที่เป็นเจ้าภาพในการแข่งขันที่ผ่านมาถึง 10 เกม และการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ จุดประสงค์หลักของสนามแห่งนี้คือ เพื่อต้องการที่จะบันทึกเป็นประวัติศาสาตร์ของวงการลูกหนัง และสถาปัตยกรรมของประเทศไว้ให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมแถบแนวอาหรับและอิสลามในช่วงรุ่งเรือง และแสงของอาคารประสานสะท้อนถึงโคมฟานาร์ที่มีความเก่าแก่ที่มีชีวิตชีวา

9. สนาม Bukit Jalil National Stadium

9. สนาม Bukit Jalil National Stadium

ความจุ : 87,411 ที่นั่ง

เปิดใช้เมื่อปี : 1 มกราคม 1996

สถานที่ตั้ง : ประเทศมาเลเชีย

สนาม Bukit Jalil National Stadium เป็นสนามกีฬาแห่งชาติของมาเลเชีย ที่มีขนาดใหญ่และสวยมาก จนติดอันดับที่ 9 โดยสนามแห่งนี้เป็นสนามกีฬาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอาเซียน ในขณะเดียวกันก็ผ่านการจัดมหกรรมกีฬาครั้งสำคัญของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาแล้วถึง 2 ครั้ง ในปี 2001 และปี 2017

8. สนาม Estadio Azteca

ความจุ : 87,523 ที่นั่ง

เปิดใช้เมื่อปี : 29 พฤษภาคม 1966

สถานที่ตั้ง : เม็กซิโก

สนาม Estadio Azteca นิยมใช่ในการจัดการแข่งขันฟุตบอลระดับโลก รวมถึงกิจกรรมความบันเทิงต่าง ๆ แล้วยังถูกใช้จัดการแข่งขันฟุตบอลโอลิมปิกครั้งที่ 19 และใช้ในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกทั้งสิ้น 10 นัด ต่อมาสนามแห่งนี้ได้กลับมาเป็นเจ้าภาพในการแข่งขันฟุตบอลโลกอีกครั้งเมื่อปี 1986 และการแข่งขันอื่น ๆ อีกมากมาย

7. สนาม New Wembley

7. สนาม New Wembley

ความจุ : 90,000 ที่นั่ง 

เปิดใช้เมื่อปี : 9 มีนาคม 2007

สถานที่ตั้ง : ประเทศอังกฤษ

สนาม New Wembley ที่เต็มได้วยประวัติศาสตร์ต่าง ๆ ตามช่วงเวลา สนามแห่งนี้นอกจากจะจัดการแข่งขันกีฬาของอังกฤษเท่านั้นแล้ว แต่ยังเปิดให้มีการจัดการแข่งขันกีฬาอื่น ๆ อีกด้วย รวมถึงการจัดคอนเสิร์ตของศิลปินอื่น ๆ อีกด้วย ต่อมาในปัจจุบันก็ได้มีการปรับปรุงออกแบบใหม่ให้้ทันสมัยมากขึ้น เช่นเดียวกับสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ไว้รองรับแฟนบอล อย่างห้องน้ำมีมากถึง 2,618 โถ มีร้านอาหารและเครื่องดื่มกว่า 700 จุด และสนามแห่งนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นสนามที่ดีที่สุดบนโลก ครบทันสมัยและครบทุกอย่าง

6. สนาม Rose Bowl Stadium

6. สนาม Rose Bowl Stadium

ความจุ : 92,542 ที่นั่ง

เปิดใช้เมื่อปี : 28 ตุลาคม 1922

สถานที่ตั้ง : สหรัฐอเมริกา

สนาม Rose Bowl Stadium ถือว่าสนามแห่งนี้มีความเก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่งมนอเมริกา เป็นสนามที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 6 ของโลก ต่อมาได้ถูกใช้เป็นสนามในารแข่งขันฟุตบอลต่าง ๆ มากมาย มีอาคารและสถานที่ไว้รองรับแฟนบอลเป็นจำนวนมาก และยังเต็มไปด้วยวิวต้นไม้สนามหญ้าสีเขียวมากมายบริเวณรอบข้าง

5. สนาม FNB Stadium

5. สนาม FNB Stadium

ความจุ : 94,736 ที่นั่ง

เปิดใช้เมื่อปี : 1989

สถานที่ตั้ง : ประเทศแอฟริกาใต้

สนาม FNB Stadium ถูกยกให้เป็นสนามที่ใหย๋ที่สุดในโลก ที่ติดอันดับ 1 ใน 5 สนามแห่งนี้ถูกใช้ในการแข่งขัน บอลโลก 2010 และในปีนั้นสนามแห่งนี้มีชื่อเสียงมาก ด้วยการแแหแบบที่เป็นเอกลักษณ์ มีลักษณะเหมือนหม้อแอฟริกันที่รายล้อมด้วยกระเบื้องโมเสดแบบธรรมชาติ คลายดินเหนียวพร้อมกับไฟด้านล่างให้ความรู้สึกโดดเด่น และหากมองจากมุมกว้างจะเห็นความสวยงามรอบเมืองอีกด้วย

4. สนาม Camp Nou

4. สนาม Camp Nou

ความจุ : 99,354 ที่นั่ง

เปิดใช้เมื่อปี : 24 กัยายน 1957

สถานที่ตั้ง : ประเทศสเปน

สนาม Camp Nou ถือว่าเป็นสนามฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปและเป็นอันดับที่ 4 ของโลก ซึ่งเจ้าของสนามแห่งนี้ก็คือสโมสรฟุตบอลบาเซโรน่านั้นเอง ถึงแม้ว่าในปัจจุบันสนามแห่งนี้จะมีความจุไม่ถึง 1 แสนที่นั่ง แต่สถิติผู้เข้าชมสูงสุดของสนามนี้กลับสูงถึง 1 แสน 2 หมื่น คนเลยที่เดียว แถมยังมีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัวอีกด้วย ทั้งสีสันรอบสนาม และความเปลี่ยกใหม่ของรูปทรงภายนอกสนามอีกด้วย

3 สนาม Melbourne Cricket Ground

3. สนาม Melbourne Cricket Ground

ความจุ : 100,024 ที่นั่ง

เปิดใช้เมื่อปี : 1826

สถานที่ตั้ง : ประเทศออสเตรเลีย

สนาม Melbourne Cricket Ground ถือว่าเป็นสนามฟุตบอลที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากที่สามารถจุคนได้มากถึงแสนคน โดนพื้นที่แห่งนี้ได้มีบทบาทอย่างมากเกี่ยวกับการแข่งขันระดับนานาชาติหลาย ๆ เกมการแข่งขันไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอล รักบี้ เทนนิส ปั่นจักยาน ตลอดจนการจัดคอนเสิร์ตของศิลปินที่มีชื่อเสียง สนามแห่งนี้มีการพัฒนาอยู่เสมอ เสริมด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ ในสนามแต่ยังคงเอกลักษณ์แบบเดิม ๆไว้อยู่ ถือว่าเป็นการผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

2. สนาม AT & T Stadium

2. สนาม AT & T Stadium

ความจุ : 105,000 ที่นั่ง

เปิดใช้เมื่อปี : 2009

สถานที่ตั้ง : ประเทศสหรัฐอเมริกา

สนาม AT & T Stadium เป็นสนามกีฬาที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นโดยมีหลังคาแบบพับเก็บได้ ถูกใช้ในเกมการแข่งขันฟุตบอลโลก แล้วภายในยังสามารถใช้สำหรับกิจกรรมอื่น ๆ ได้หลากหลาย เช่น คอนเสิร์ต บาสเกตบอล แพงว่าสนามแห่งนี้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในการสร้างจึงใช้เวลานานและมูลค่าของสนามแห่งนี้แพงที่สุด แต่ถือว่าคุ้มค่าแกการรอคอย เนื่องจากภายในของสนามนั้นมีจอขนาดใหญ่ และภายนอกที่โดดเด่นอีกด้วย

1. สนาม Rungrado 1st Of May Stadium

ความจุ : 114,000 ที่นั่ง

เปิดใช้เมื่อปี : 1989

สถานที่ตั้ง : ประเทศเกาหลีเหนือ

สนาม Rungrado 1st Of May Stadium ถือว่าเป็นสถานที่ที่น้อยคนนักจะสามารถไปเยือนได้ เนื่องจากตั้งอยู่ที่ประเทศเกาหลีเหนือ โดยทางการมักใช้สนามแห่งนี้เป็นพื้นที่ในการจัดการแข่งขันกีฬาระดับชาติ มาพร้อมกับงานโชว์สุดอลังการและยิ่งใหญ่ มีการออกแบบภายนอกให้มีลักษณะเหมือนดอกแมกโนเลีย ที่เป็นดอกไม้ประจำชาติของเกาหลีเหนือ สนามสวยและมีทางเข้ามากถึง 80 ทาง ภายในมีสำนักงาน ห้องฝึกซ้อม ล็อกเกอร์นักกีฬา สระวายน้ำ ฟิตเนส รวมทั้งห้องอเนกประสงค์อื่น ๆ มากถึง 1,300 ห้อง สถานที่แห่งนี้จึงเป็นแลนด์มาร์กของชาวเกาหลีที่ภาคภูมิใจ และนักท่องเที่ยวทุกคนอยากไป จึงถูกจัดให้อยู่อันดับ 1 ที่สนามใหญ่และสวยที่สุดในโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง